Vì sao kiêng sửa nhà vào tháng 3 tháng 7 âm lịch?

kiêng sửa nhà vào tháng 3 tháng 7

Tại sao có quan niệm kiêng sửa nhà vào tháng 3 tháng 7 âm lịch?

Trong quan niệm từ xưa tới nay của người Việt, tháng 3 và tháng 7 âm lịch là thời điểm kiêng kỵ sửa chữa nhà cửa. Vì tháng 3 có tiết Thanh minh, tháng 7 có tiết Vu lan. Tiết Thanh minh và tiết Vu lan trong 24 khí tiết của một năm, được coi là thời điểm kết nối giữa người ” cõi âm” và người ” cõi dương”.

Người Việt chúng ta thường có quan niệm ở trần gian sao thì âm vậy. Vì vậy, việc sửa chữa nhà cửa trong thời gian này có ảnh hưởng đến ” vong hồn” của người đã mất.

Kiêng sửa nhà được trích dẫn theo sách phong thủy

Trong cuốn ” Phong thủy nhà ở”  được nhà xuất bản In Thanh Hóa, xuất bản năm 1966 có đoạn. ” Tháng 3 có tiết Thanh minh, tháng 7 có tiết Vu lan. Có liên quan đến người đã khuất” – Vì vậy việc sửa chữa nhà cửa, xây nhà mới, làm chuyện đại sự hay chuyển nhà là những điều nên tránh tiến hành trong khoảng thời gian này.

Trên đây thietkexaydungnha.vn đưa ra hai lý do, hai điều,… tạo ra quan niệm, truyền thống tránh việc sửa chữa nhà cửa trong tháng 3 và tháng 7 âm lịch.

kiêng sửa nhà vào tháng 3 tháng 7

Theo quan niệm, góc nhìn của Phật giáo về việc kiêng sửa nhà vào tháng 3 tháng 7 âm lịch

Trong quan niệm Phật giáo: ” Truyền thống chưa chắc đã đúng, vì được truyền từ đời này sang đời khác. Và thường bị tam sao thất bản“.

Như vậy ta có thể thấy, những điều khuyên, điều tránh, điều kiêng kỵ ở đời. Không chỉ trong việc sửa nhà hay những việc đại sự khác. Quan trọng là ở chính bản thân bạn, góc nhìn của chính bạn về sự vật sự việc đó. Không nên vì xu hướng đám đông, hoặc những tập tục cũ mà làm ảnh hưởng đến quyết định của mình. Để rồi mât đi những cơ hội tốt, mà bản thân ta xứng đáng, có khả năng lắm bắt được.

Vì sao kiêng sửa nhà vào tháng 3 tháng 7 âm lịch?
4.2 (84%) 5 votes