Quy trình sản xuất xi măng

Quy trình sản xuất xi măng

Tìm hiểu Quy trình sản xuất xi măng với 5 giai đoạn khép kín

Như chúng ta đã biết ngoài cát đá, thì Xi măng được xem là loại vật liệu không thể thiếu trong các công trình xây dựng. Sửa chữa, cải tạo nhà ở, trang trí nâng cấp nhà ở. Trong bài viết này mình sẽ giải thích cho cá bạn xi măng được sản xuất như thế nào? Cũng như quy trình sản xuất xi măng tại các công ty ra sao. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu 5 giai đoạn sản xuất xi măng xây dựng

Giai đoạn 1: Trong quá trình sản xuất xi măng:

Tách chiết các loại nguyên liệu thô trong đá vôi, đất sét cat.. như canxi, silic, sắt, và nhôm. Sau khi đã chiết xuất nguyên liệu thô xong chúng được đưa đến nhà máy.

Giai đoạn 2: Phân chia tỉ lệ , trộn lẫn và nghiền các nguyên liệu

Sau khi nguyên liệu hô từ quặng đến phòng thí nghiệm. Nhiệm vụ của nhà máy,phòng thí nghiệm này là phân chia tỉ lệ chính xác giữa đá vôi và đất sét trước khi bắt đầu nghiền.

Tỉ lệ thông thường 80: 20. Trong đó đá vôi chiếm 80 %, còn lại là đất sét. Sau khi đã cân bằng tỉ lệ đến bước nghiền hỗn hợp nhờ vào các con lăn quay và bàn xoay. Con lăn có nhiệm vụ nghiền hỗn hợp thành bột mịn. Sau khi đã nghiền hỗn hợp thành bột mịn chúng sẽ được dự trữ trong đường ống trước khi được nung.

Giai đoạn 3: Gia đoạn trước khi nung

Sau khi nguyên liệu được nghiền thành bộ mịn hoàn chỉnh và được đưa vào buồng trước chờ sẵn. Thông thường trong buồng này chứa một chuỗi các buồng xoáy trục đứng. Các loại nguyên liệu thô phải đi qua đây và vào trong lò nung. Giai đoạn này khá quan trọng trong quá trình sản xuất xi măng mà chúng ta đang tìm hiểu.

Thông thường nhiệt độ trong lò lên tới 14500C. Khi đó các phản ứng hóa học gọi là phản ứng khử Cacbon và phản ứng này còn thải ra khí CO2. Nhiệt độ cao trong lò làm cho nguyên liệu nhão ra. Chuỗi phản ứng hóa học giữa Ca và SiO2 tạo ra thành phần chính trong xi măng (CaSiO3). Lò nhận nhiệt từ bên ngoài nhờ khí tự nhiên hoặc than đá. Khi nguyên liệu ở phần thấp nhất của lò nung thì nó sẽ hình thành lên sỉ khô.

Quy trình sản xuất xi măng

Giai đoạn 4: Làm mát và nghiền thành phẩm xi măng

Các sỉ khô sau khi được đưa ra khỏi lò sẽ được làm mát và chuyển đến giai đoạn nghiền hoàn chỉnh. Tại đây các viên bi sắt, giúp nghiền mịn ra thành xi măng.

Giai đoạn 5: Giai đoạn thành phẩm – Đóng gói xi măng

Đây là giai đoạn đóng xi măng vòa bao và vận chuyển đến kho. Sau khi bột được nghiền mịn thành xi măng, chúng được đóng bao với trọng lượng từ 20-50 kg/ bao. Và được đưa đến tổng kho. Sau đó mới được đưa đến các cửa hàng vật liệu, đại lý vật liệu xây dựng.

Hỏi vì sao các nhà máy công ty sản xuất xi măng hay đặt ở khu vực gần các núi đá vôi? 

Bởi đặt ở những khu vực núi đá vôi giúp tiết kiệm chi phí sản xuất. Giảm giá thành của xi măng đến tay người sử dụng.

Xi măng trắng loại nào tốt?

Xem ở bài viết này

Từ khóa tìm kiếm về quy trình sản xuất xi măng

sản xuất xi măng theo phương pháp khô,

sản xuất xi măng theo phương pháp ướt.

sản xuất xi măng như thế nào

sản xuất xi măng ảnh hưởng đến môi trường hay không?

 

Quy trình sản xuất xi măng
5 (100%) 5 votes