Vật liệu xây nhà bao gồm những loại vật liệu nào?

Vật liệu xây nhà gồm những gì

Đây là một trong những câu hỏi,cũng như thắc mắc của nhiều người khi đang chuẩn bị xây nhà. Nhằm cung cấp cho các bạn những thông tin đầy đủ nhất về các loại vật liệu xây nhà. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ các kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà. Các loại vật liệu cũng như những lưu ý trong quá trình xây dựng nhà.

Vật liệu xây nhà bao gồm những gì?

Vật liệu xây dựng thô bao gồm:

+ Cát xây dựng

Loại cát sử dụng trong công trình xây dựng chủ yếu là cát vàng và cát đen Cát có giá bao nhiêu ? Hiện nay thị trường cát bán theo m3 hoặc một số địa điểm bán vật liệu xây dựng cát theo xe. Đối với mỗi loại xe cũng như loại cát khác nhau sẽ có giá khác nhau. Khi chọn cát xây nhà bạn nên tìm một đơn vị uy tín. Cũng như các đơn vị ở gần địa điểm công trình để giảm bớt chi phí vận chuyển. Hạn chế rơi vãi gây nguy hiểm, ô nhiễm môi trường và người xung quanh.

Riêng đối với cát để tiết kiệm bạn có thể mua từng m3, xe cát nhỏ, đủ dùng trong khoảng thời gian. Sau đó trong quá trình thi công xây dựng sẽ vận chuyển tiếp đến công trình xây dựng. Như vậy sẽ giúp hạn chế tối đa lượng cát dư thừa và vương vãi khắp công trình.

+ Đá xây nhà cần chuẩn bị loại đá nào ?

Đá xây nhà thường là đá nhỏ, giúp tăng thêm sức chịu lực của bê tông. Loại đá thường được sử dụng hiện nay là đá 1×2, đá 4×6… Tùy thuộc điều kiện đất móng nơi xây dựng thực tế. Cũng như nhu cầu sử dụng bê tông của từng công trình.

 + Xi măng xây nhà nên chọn loại nào?

Khi lựa chọn xi măng xây nhà, chúng ta nên lựa chọn loại xi măng uy tín. Chọn xi măng chất lượng giúp đảm bảo an toàn chất lượng cũng như tuổi thọ cho công trình. Xi măng thường chiếm khoảng 5- 7% tổng giá trị công trình. Chi phí này sẽ phụ thuộc vào số lượng và chủng loại xi măng sử dụng của công trình. Để tính toán chính xác số lượng xi măng cần mua cho đúng. Chúng ta có thể thực hiện gói hồ sơ dự toán công trình bóc tách theo hồ sơ thiết kế trước đó.

+ Nước

Lưu ý nên chuẩn bị nguồn nước ổn định, không để quá trình thi công không bị gián đoạn. Đặc biệt không được sử dụng nước biển, nước nhiễm phèn, nhiễm mặn.. để xây dựng. Cách trộn nước, cát, xi măng theo tỉ lệ thích hợp sẽ tạo thành nguyên liệu vữa xây cho công trình. Việc pha trộn và sử dụng với tỉ lệ thích hợp giúp cho công trình chắc khỏe, bền bỉ hơn.

+ Sắt, thép xây dựng nhà ở là sắt gì?

Đa phần sắt thép xây nhà chúng ta dùng các loại sắt Phi 10, phi 8, phi 18, phi 20…Lưu ý khi chọn vật liệu xây nhà, Chúng ta cũng chọn những thương hiệu thép uy tín. Vì chúng ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng bê tông, công trình khi sử dụng. Chúng được coi như xương sống của toàn bộ công trình, khi kết hợp với bê tông. Sẽ tạo được kết cấu bê tông cốt thép chịu lực cho toàn bộ công trình từ móng, giằng, trụ cột, dầm ngang. 

+ Cốp pha:

Cốp pha được sử dụng như khuôn để đổ bê tông. Cốp pha có thể sử dụng loại cốp pha gỗ, cốp pha nhôm, cốp pha thép,… tùy thuộc vào từng đơn vị thi công. Thông thường, loại vật liệu xây nhà thô như thế này thường được đơn vị thi công ( nhà thầu) chuẩn bị. Bạn không cần quá bận tâm về loại vật liệu này. Tuy nhiên,vẫn cần giám sát để đảm bảo chất lượng xây dựng.

+ Hệ thống mái ngói, vì kèo bằng sắt hộp hoặc gỗ.

Tùy thuộc theo phương án mái bạn thực hiện mà mua loại vật liệu mái khác nhau. Thi công phần mái như thế này cần chuẩn bị các vật liệu như bê tông cốt thép, khung kèo thép, gỗ, và ngói lợp….Diện tích mái chéo thường lớn lơn so với diện tích sàn. Do đó, chi phí xây dựng và hoàn thiện các mẫu nhà mái thái như thế này cũng lớn hơn so với các mẫu nhà mái bằng đơn giản.

Các loại vật liệu hoàn thiện xây nhà cần dùng là gì ?

+ Hệ thống cửa, thiết bị vệ sinh:

Điều này được chuẩn bị rõ ràng trong hồ sơ thiết kế: Kích thước cửa, chủng loại, vị trí lắp các thiết bị vệ sinh hoàn thiện cho nhà ở đều được ghi chú rõ ràng trong hồ sơ bản vẽ thiết kế.

+ Sơn ngoại thất:

Sơn ngoại thất là công việc thường được thực hiện sau khi hoàn thiện ngôi nhà. Tùy vào nhu cầu của mỗi gia đình sẽ có thể lựa chọn vật liệu sơn lót, bột bả, sơn màu…cho phù hợp với điều kiện kinh tế. Màu sắc sơn ngoại thất thông thường đã được chỉ định rõ ràng trong hồ sơ thiết kế phần kiến trúc, phối cảnh 3D. Công việc của gia chủ là lựa chọn màu sắc theo như bảng vẽ thiết kế.

Chi phí mua sơn ngoại thất nhà tùy thuộc vào chủng loại và chất lượng sơn mà giá thành của sơn khác nhau. Đối với sơn ngoại thất, gia chủ lưu ý không nên tiếc tiền mà mua các loại kém chất lượng. Để có được khoảng không gian kiến trúc đẹp và hợp lý chúng ta nên sử dụng loại sơn ngoại thất với độ bền màu cao. Nhằm hạn chế tối đa những hiện tượng rêu mốc, bám bụi bẩn cho ngoại thất sơn tường.

+ Đá trang trí nhà nên chọn loại nào?

Đối với nhà ở dân dụng, đặc biệt là các công trình nhà vườn, biệt thự vườn. Thì đá trang trí đá ốp chân tường ngoại thất không thể thiếu. Chúng được sử dụng để làm tăng hiệu quả thẩm mỹ cho ngôi nhà. Hơn thế nữa với những ưu điểm về khả năng chống cháy, chống bụi bẩn, chống ẩm,…

Đá marble mềm rất dễ vỡ, thấm, dung nhan mau xuống sắc sơn so với đá hoa cương. Vì vậy khi ốp đá trang trí ở ngoài trời thì nên ốp đá granit vì loại đá này chịu được tác động va chạm mạnh, bền bỉ. Khi lựa chọn loại đá trang trí nhà cửa, cùng một loại đá nhưng giá cả khác nhau. Tùy vào trình độ tay nghề thợ khác nhau, độ bóng sau khi mài đá khác nhau. Vân đá khổ đá khác nhau thì giá thành cũng sẽ khác nhau. Việc lựa chọn các loại đá phù hợp chất lượng sẽ tạo nên sự sang trọng cho ngôi nhà của bạn.

+ Hệ thống ống cấp thoát nước, thiết bị điện, lạnh

Hệ thống điện, nước cũng được thực hiện và ghi chú rõ ràng trong hồ sơ thiết kế điện, nước. Bạn chỉ cần mua các thiết bị điện, bóng đèn, công tắc, dây diện, ống cấp thoát nước,… sau đó lắp đặt theo bản vẽ thiết kế đã sẵn có. Nếu như yêu cầu về hệ thống điện, nước gia đình bạn chỉ sử dụng các thiết bị thông thường thì việc lựa chọn mua vật liệu hoàn thiện như thế này khá đơn giản và dễ dàng.

+ Đá, gạch lát nền nhà: Vật liệu hoàn thiện xây nhà..

Trên đây là các loại vật liệu xây nhà cũng như những lưu ý khi lựa chọn vật liệu dành cho bạn đang muốn xây nhà mới. Chúc các bạn thành công!

Vật liệu xây nhà bao gồm những loại vật liệu nào?
5 (100%) 7 votes