Các loại móng cơ bản nên biết khi làm nhà

4 loại móng

4 loại móng cơ bản nên biết khi làm nhà

Khái niệm móng là gì ?

Móng là kết cấu kỹ thuật trong xây dựng. Móng nằm dưới cùng của các công trình như nhà, tòa nhà, cầu, cầu….. Móng có chức năng đảm nhiệm tải trọng của công trình vào nền đất. Móng bảo đảm khả năng chịu được sức ép trọng lực của mỗi tầng hay mỗi tòa nhà, công trình nhằm đảm bảo sự chắc chắn của công trình.

Khái niệm nền móng là gì ?

Nền móng là phần đất nằm dưới đáy móng. Có khả năng chịu toàn bộ tải trọng của công trình đè xuống. Hay còn gọi là nền đất là thành phần của công trình được chôn sâu và kỹ. 

Móng nhà là yếu tố quan trọng nhất cho sự chắc chắn của mỗi ngôi nhà. Vì vậy chúng ta cần lưu ý khi xây nhà sửa chữa khi xây chồng thêm tầng hoặc cải tạo không gian. 

4 loại móng

4 loại móng nhà thường gặp

Móng công trình có các loại như: móng đơn, móng bè, móng băng hay móng cọc. Tuỳ vào tải trọn cũng như chiều cao của công trình cũng như tính chất các tầng đất. Các kỹ sư sẽ quyết định, tính toán và sử dụng loại móng phù hợp và an toàn. Những công trình thông dụng hiện nay như: nhà ở nhỏ và thấp tầng như nhà phố hay biệt thự hiện nay phần nền móng không quá phức tạp ngoại.  

Tìm hiểu về loại móng đơn  

Móng đơn là các loại móng đỡ một hoặc một cụm cột đứng sát nhau.Móng đơn thường nằm riêng lẻ, trên mặt đất có thể là hình vuông, chữ nhật, tám cạnh, tròn,…Móng đơn thường dùng khi sửa chữa cải tạo nhà nhỏ lẻ. Đây được xem là loại móng tiết kiệm nhất trong các loại móng.

Cấu tạo móng đơn như sau:

– Loại lớp bê tông thông thường lót móng dày 100 mm.

– Đài móng phổ thông có kích thước 1200x1200x350(MM).

– Thép bản móng phổ thông có thông số: Φ12a150.

– Thép giằng cho móng phổ thông: loại thép dọc 6Φ18, loại thép đai Φ8a150.

Riêng đối với loại nền đất tốt thì loại móng đơn chỉ áp dụng khi thi công cho các loại thiết kế nhà cấp 4, mẫu nhà 1 tầng..

Tìm hiểu loại Móng băng

Loại móng này thường có dạng là một dải dài, có thể độc lập hoặc giao nhau để đỡ tường hoặc hàng cột. Quá trình thi công loại móng băng thường làm đó là đào móng quanh khuôn viên hoặc đào móng song song trong khuôn viên đó. Hiện nay trong việc xây dựng nhà,thì loại móng băng thường được dùng nhất. Loại móng này lún đều hơn và dễ thi công hơn móng đơn.

Khi các hàng cột hoặc tường có cả hai phương thì dải móng băng giao nhau có dạng ô cờ trên mặt bằng. Móng băng ở hồi nhà thường dùng phải tốt hơn móng băng dọc nhà, móng băng tường ngăn. Thường đặt đáy móng băng cùng chiều sâu nên móng băng ở hồi nhà thường rộng hơn.

Cấu tạo móng băng:

– Móng băng bao gồm lớp bê tông lót móng, bản móng chạy liên tục liên kết móng thành một khối, dầm móng.

– Lớp bê tông lót dày có kích thước 100mm.

– Loại bản móng phổ thông kích thước : (900-1200)x350 (mm).

– Kích thước loại dầm móng phổ thông: 300x(500-700) (mm).

– Thép bản cho móng phổ thông: Φ12a150.

– Thép dầm móng phổ thông: thép dọc 6Φ(18-22), thép đai Φ8a150.

Loại móng băng này được áp dụng rộng với các thiết kế như  nhà 1 tầng, thiết kế nhà 2 tầng, 3 tầng đẹp.

Tìm hiểu về loại móng bè

Trải rộng dưới toàn bộ công trình để giảm áp lực của công trình lên nền đất. Đây là một loại móng được dùng chủ yếu ở nơi có nền đất yếu, sức kháng nén yếu dù không hay có nước hoặc do yêu cầu cấu tạo của công trình.

Cấu tạo móng bè:

Móng bè bao gồm lớp bê tông lót móng, bản móng trải rộng dưới toàn bộ công trình, dầm móng.

– Bê tông lót dày 100mm.

– Chiều cao cho bản móng phổ thông: 200mm.

– Kích thước loại dầm móng phổ thông: 300×700(mm).

– Thép bản dùng cho loại móng phổ thông: 2 lớp thép Φ12a200.

– Thép móng phổ thông: thép dọc 6Φ(20-22), thép đai Φ8a150.

Tìm hiểu loại móng cọc

Đây là các loại móng có cọc và đài cọc, được dùng để truyền tải trọng của công trình xuống lớp đất tốt đến tận sỏi đá nằm ở dưới sâu. Các kỹ sư thi công có thể đóng, hạ những cây cọc lớn xuống các tầng đất sâu. Từ đó làm tăng khả năng chịu tải trọng lớn cho móng. Cọc tre, cọc cừ tràm ở Việt Nam được sử dụng như một biện pháp gia cố nền đất dưới móng công trình. Người ta thường sử dụng các loại cọc bê tông cốt thép bằng cách ép cọc xuống nền đất tốt.

 

Các loại móng cơ bản nên biết khi làm nhà
5 (100%) 6 votes