Boq là gì ? Boq là viết tắt của gì ? 

Boq là gì 

Trong thiết kế xây dựng một trong những thuật ngữ chúng ta biết đến nhiều đó là Boq là gì ? Tuy nhiên có khá nhiều bạn mới bắt đầu vào lĩnh vực này còn bỡ ngỡ. Nêu chưa biết thì nội dung phần này sẽ giải đáp cho bạn ý nghĩa của Boq là gì trong xây dựng nhé.

Khái niệm Boq là gì ?

BOQ là từ viết tắt của từ Bill of Quantities. Được hiểu là bảng chi tiết các đầu việc, khối lượng, chủng loại vật liệu.. Chúng được lập dựa trên bản vẽ thi công đã được phê duyệt và yêu cầu kỹ thuật của dự án.

BOQ do ai lập nên?

BOQ Qs lập dựa trên bản vẽ thi công đã được phê duyệt và yêu cầu kỹ thuật của dự án.

Bill of Quantities ( BOQ) có vai trò như thế nào trong xây dựng ? 

+ Giúp nhà thầu hào giá cho cùng một đầu việc và khối lượng cụ thể giúp quá trình bỏ thầu

+ Chọn thầu công bằng và chính xác hơn trong quá trình đấu thầu dự án.

+ Là căn cứ để đánh giá hồ sơ thầu và đàm phán về giá dự thầu nếu cần thiết.

+ Dùng để ký hợp đồng dự án, công trình, để xác định các khoản thanh toán như chi phí lập bản vẽ shopdrawing. Chi phí chuẩn bị mặt bằng hay hỗ trợ về quản lý… và xác định các giai đoạn thanh toán của hợp đồng.

Tại các nước tiên tiến trên thế giới thuật ngữ BOQ được chuẩn hóa. Cũng như quy định rất rõ ràng nhưng hiện tại trong môi trường xây dựng Việt Nam.  BOQ chủ yếu dùng cho các dự án có yếu tố nước ngoài và chưa có một quy chuẩn nào cụ thể.

Boq là gì 
Boq là gì

Tại sao nên có Boq ?

Bảng BOQ giúp cả nhà thầu và chủ đầu tư lên kế hoạch thi công và chuẩn bị về tài chính đầy đủ. Tuy nhiên vẫn không ít những trường hợp sai xót. Chẳng hạn như nhầm lẫn về mặt số học, hay đơn vị của đầu việc. Do vậy giá trị quyết toán cần 2 bên ngồi lại và thống nhất. Thông thường giá trị quyết toán cuối cùng sẽ theo khối lượng thi công thực tế trên công trường.

Hiện nay có nhiều các công cụ hỗ trợ theo mô hình 3D chứa thông tin ( BIM). Vì vậy BOQ có thể lấy thông tin từ các mô hình BIM này để cho ra một bảng giá trị chính xác.  Đối với một số trường hợp dự án ký hợp đồng khi chưa có bản vẽ thiết kế đầy đủ. Thì BOQ là bảng giá trị gần đúng và giá trị quyết toán cuối cùng căn cứ trên khối lượng thực tế nghiệm thu trên công trường.

Ngoài ra BOQ cũng được dùng để khống chế thiết kế. Khi chủ đầu tư xác định 1 giá trị đầu tư nhất định và các bản vẽ thi công shop drawing cùng với bảng chỉ dẫn về vật liệu spec phải làm sao để có một giá trị tổng mức là phù hợp với yêu cầu của chủ đầu tư.

Xem thêm: Spec là gì?

Boq là gì ? Boq là viết tắt của gì ? 
5 (100%) 3 votes