Các yếu tố ảnh hưởng đến đơn giá xây dựng nhà xưởng

Các yếu tố ảnh hưởng đến đơn giá xây dựng nhà xưởng

Các yếu tố ảnh hưởng đến đơn giá xây dựng nhà xưởng

Dự toán chi phí chính là một cơ sở quan trọng làm nên đơn giá xây dựng của các công trình xây dựng nói chung và xây dựng nhà xưởng nói riêng. Và những yếu tố ảnh hưởng đến đơn giá của việc xây dựng nhà xưởng đó như sau

Công năng của nhà xưởng

Mục đích xây dựng nhà xưởng quyết định đến phương án, kết cấu và vật liệu thi công nhà xưởng như giải pháp nền, phương án kết cấu thép, vật liệu chống nóng, giải pháp bao che, các hạng mục phụ trợ đi kèm… Là yếu tố đầu tiên có tính quyết định đến chi phí xây dựng nhà xưởng.

Ví dụ nếu nhà xưởng chỉ phục vụ làm kho hàng và hàng hóa là nhẹ hàng thì yêu cầu về nhà xưởng không cao, nhưng nếu là kho chứa các đồ máy móc, cơ khí hay sản phẩm sắt thép thì yêu cầu nền nhà xưởng phải cao hơn, và có thể phải thêm cầu trục.

Nếu nhà xưởng phục vụ kinh doanh, sản xuất thì ngoài nhà xưởng phải có các công trình khác như văn phòng làm việc, nhà ăn, nhà nghỉ cho cán bộ, nhà xe, nhà kho…

Địa điểm xây dựng

Vị trí, địa điểm của nhà xưởng có ảnh hưởng không nhỏ tới chi phí, đơn giá xây dựng. Thứ nhất là chi phí thuê hay mua đất, ở mỗi  một khu vực khác nhau sẽ có giá đất khác nhau. 

Thứ 2: Địa chất khu vực đó tốt  hay không. Nếu vị trí xây nhà xưởng của bạn là trên vùng đất địa chất tốt. Bằng phẳng thì sẽ giảm thiểu được chi phí cho phần phần nền móng còn nếu vị trí của bạn lựa chọn lại nằm trên nền đất bùn nhão, địa chất không chắc chắn thì chắc chắn sẽ phải phát sinh giải pháp gia cố móng. 

Thứ 3: Địa điểm xây dựng có thuận tiện cho việc vận chuyển vật tư vật liệu phục vụ cho việc thi công hay không? Phần hạ tầng điện, nước phục vụ sinh hoạt và thi công có sẵn hay không? Đều ảnh hưởng đến đơn giá thi công xây dựng công trình.

Quy mô nhà xưởng

Cùng một phương án kết cấu và giải pháp vật liệu, đơn giá xây dựng cho nhà xưởng 1000 m2 , nhà xưởng 5000m2 và nhà xưởng 10.000 m2 là khác nhau. Quy mô nhà xưởng lớn sẽ có chi phí / m2 diện tích thấp hơn so với những công trình nhà xưởng có quy mô nhỏ là một điều hiển nhiên.

Mẫu thiết kế nhà xưởng, phương án thiết kế móng, kết cấu khung

Lựa chọn xu hướng, mẫu thiết kế nhà xưởng: chi phí thiết kế, thi công xây dựng đối với những nhà xưởng phong cách hiện đại và vật liệu mới chắc chắn sẽ khiến gia tăng chi phí nhiều hơn so với những mẫu công trình nhà xưởng có phong cách truyền thống. Tối ưu phương án kết cấu khung thép tiền chế cùng với giải pháp móng hợp lí, cộng với phương án vật liệu hợp lí sẽ giảm chi phí xây dựng cho chủ đầu tư.

Nhà thầu thi công

Một vấn đến thực tế mà chắc hẳn bạn cũng biết đó là không có đơn giá chung, không có chi phí cố định đối với việc thuê nhà thầu xây dựng. Vì thế mỗi nhà thầu khác nhau sẽ cho chất lượng thực hiện, tiến độ thực hiện cùng với mức giá là khác nhau tạo nên sự thay đổi trong chi phí, đơn giá xây dựng nhà xưởng.

Thời gian thi công

Giá vật liệu 2018 biến động rất mạnh từng thời điểm và không báo trước. Vì vậy việc thời điểm thi công cũng ảnh hưởng không nhỏ tới đơn giá xây dựng của bạn.

Yêu cầu tiến độ thi công

Việc thi công xây dựng nhà xưởng diễn ra chỉ trong vòng 3 – 6 tháng, Sau khi hoàn thành phần xây dựng, máy móc và vật tư sẽ được đưa về và lắp đặt để chuẩn bị cho quá trình sản xuất. Đôi khi vì 1 lý do nào đấy từ phía chủ đầu tư để phục vụ nhu cầu sản xuất. Tiến độ thi công được đẩy lên rất nhanh và điều này đồng nghĩa với sự nỗ lực rất cao từ phía nhà thầu. Cả về nhân lực, máy móc và trình độ tổ chức trên công trường. Việc này sẽ đẩy đơn giá thi công xây dựng lên cao hơn mức bình thường.

Vậy để tránh tất cả các phát sinh không đáng có. Chủ đầu tư nên có những sự chuẩn bị kỹ lưỡng về cả phương án xây dựng. Lựa chọn nhà thầu và thời gian thi công.

Các yếu tố ảnh hưởng đến đơn giá xây dựng nhà xưởng
5 (100%) 1 vote