Cách lấy góc vuông trong xây dựng – Giác móng nhà

Cách lấy góc vuông

Cách lấy góc vuông trong xây dựng nhà như thế nào ? 

Để dễ hiểu, cũng như việc lấy góc vuông trong xây dựng, ke góc vuônggiác móng nhà chính xác nhất. Thì bạn phải tìm hiểu thật kỹ khái niệm lấy góc vuông, ke góc vuông và giác móng nhà là gì ? Bao gồm những công việc gì? Tuy nhiên công việc này đa phần chỉ có những người thầu thường làm. Còn đối với các người thợ xây lại không rõ.

Chính vì vậy trong chương trình phổ cập kiến thức về xây dựng kỳ này. Thiết kế xây dựng nhà quyết định chia sẻ cho anh em kỹ thuật, thầu thợ… Về khái niệm giác móng nhà là gì ? Cách lấy góc vuông trong xây dựng chính xác nhất. Hãy cùng tìm hiểu trong phần nội dung dưới đây.

Lấy góc vuông và giác móng nhà trong xây dựng là gì?

Theo các chia sẻ từ các kỹ sư, thầu công trình xây dựng nhà ở lâu năm có kinh nghiệm… Thì cách lấy góc vuông trong xây dựng – ke góc vuông hay có tên gọi khác là “giác móng nhà” là công việc mà ở đó đòi hỏi người thợ phải định vị chính xác các góc của ngôi nhà. Việc này có thể thực hiện bằng phương pháp thủ công hoặc máy móc. Trong phần này mình sẻ chia sẽ cho các bạn cách giác móng công trình bằng thủ công. Một trong những cách được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay đối với công trình xây dựng nhỏ.

Cách đo góc vuông trong xây dựng bằng thước mét

Trước khi đo góc vuông – ke góc vuông (giác móng) công trình bằng thao tác thủ công, chúng ta cần chuẩn bị một số vật dụng, nhân công như sau:

Chuẩn bị trước khi đo góc vuông nhà

+ Cọc sắt đầu sơn đỏ dài 50cm: 04 đoạn.

+ Thước mét : 01 cái.

+ Búa: 01 cái.

+ Dây dù hoặc cước: 01 quận.

Các bước thao tác đo góc vuông – ke góc vuông – giác móng nhà.

Cách lấy góc vuông

Hướng dẫn cách đo góc vuông – giác móng nhà(chi tiết)

Theo như hình vẽ ta có các điểm A,B,C,D. Ta lấy ví dụ D là góc vuông của ô đất xây dựng. Và chúng ta muốn góc nhà của mình cách góc ô đất 2.4m. Như vậy chúng ta có thể xác định được điểm A là điểm góc nhà. Các thao tác thực hiện giác móng nhà như sau:

  • Tại điểm A chúng ta dùng búa đóng 1 cọc sắt đã chấm sơn màu đỏ. Sau đó dùng cước buộc vào đầu cọc, quay 1 bán kính 3m và 1 bán kính 4m.
  • Từ đó chúng ta có thể xác định được Điểm C. Là điểm thỏa mãn điều kiện là cạch AC = 3m và từ C đến tường rào là 2.4m. 
  • Tiếp tục dùng búa đóng tiếp 1 cọc sắt đã chấm sơn màu đỏ tại điểm C. Buộc vào đầu cọc 1 sợi cưới và quay 1 bán kính bằng 5m.
  • Như vậy điểm giao giữa cung tròn tâm A và cung tròn tâm C là điểm B. Đảm bảo 3 canh là AB=4m, AC=3m, BC=5m

Áp dụng các công thức toán học, hình học… theo định lý pitago có 3×3+4×4=5×5=25 => BAC là góc vuông. Như vậy theo cạnh AC, AB ta đo được các khoảng cách chiều dài cạnh nhà. Cũng như có thể xác định được cạnh còn lại cần đo.

Tầm quan trọng khi đo góc vuông – ke góc vuông –  giác móng nhà trong xây dựng

Như chúng ta đã biết nhà có thể chắc chắn được hay không thì phụ thuộc vào nền móng. Vì vậy nếu quá trình giác móng nhà sai xót sẽ dẫn tới các hậu quả khôn lường.

Vì vậy khi giác móng nhà phải chú ý chi tiết cẩn thận nhé. Bài viết sưu tầm từ Internet và được biên soạn lại theo kinh nghiệm giác móng nhà của kỹ sư Xây Dựng Huy Hoàng.

Cách lấy góc vuông trong xây dựng – Giác móng nhà
3.8 (76.84%) 19 votes