Chỉ giới đường đỏ

Chỉ giới đường đỏ

Chỉ giới đường đỏ – Chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng

Khi bắt đầu triển khai công trình, dự án xây dựng nào đó. Việc đầu tiên là bạn phải hiểu các khái niệm như chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng,chiều cao cho phép…Có thể nói đây là những một trong những khái niệm và thông số quan trọng mà ai làm xây dựng cũng phải biết. Nếu công trình xây dựng không thỏa mãn các giá trị này thì đồng nghĩa dự án đó sẽ không được cấp phép xây dựng.

Không chỉ đối với người mới bước vào ngành xây dựng, mà các kỹ sư. kiến trúc sư đi làm lâu năm cũng phải hiểu rõ khái niệm này. Để tránh những sai lầm đáng tiếc trong quá trình thiết kế xây dựng. Nếu không hiểu rõ dễ dẫn đến sai phạm bị phạt, phải đập bỏ công trình trên diện sai phạm.

Vậy khái niệm chỉ giới đường đỏ nghĩa là gì ? Có ý nghĩa gì trong quá trình xây dựng? Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn. Cũng như giải đáp các thắc mắc trên.

Khái niệm chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới của lô đất với các công trình, đường giao thông xung quanh. Giúp xác định quyền sở hữu của chủ đầu tư với lô đất đó. Còn chỉ giới xây dựng là giới hạn phạm vi được phép xây dựng nhà hay công trình trên lô đất đó.

Thực tế không phải lúc nào chủ đầu tư dự án nào cũng có thể xây dựng trên toàn bộ diện tích đất trong phạm vi của chỉ giới đường đỏ. Việc xây dựng một công trình dự án còn phải đảm bảo không gian lưu thông khác.

Vậy còn khoảng lùi xây dựng là gì ?

Khoảng lùi là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng. Về cơ bản, công trình xây càng cao thì công trình phải lùi vào càng sâu và diện tích đất xây dựng càng bị thu hẹp lại.

Lộ giới là gì ?

Lộ giới là giới hạn hành lang an toàn đường bộ, chỉ điểm cuối chiều rộng của con đường và lộ giới được tính từ tim đường sang hai bên. Thông thường người ta cắm các cọc lộ giới 2 bên đường để cảnh báo người dân không được xây dựng những công trình kiên cố trong phạm vi của các mốc lộ giới. Ở thành phố, đô thị, khu đông dân cư thường gặp lộ giới là chỉ giới đường đỏ của phần đất dành làm đường đô thị. Chúng bao gồm toàn bộ lòng đường, lề đường và vỉa hè.

Dưới đây là Bảng 2.4: QCVN 01:2014/BXD. Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia Quy hoạch xây dựng quy định khoảng lùi tối thiểu (m) của các công trình theo bề rộng lộ giới đường và chiều cao xây dựng công  trình.

Chỉ giới đường đỏ
Chỉ giới đường đỏ

Bảng 2.4: QCVN 01:2014/BXD

 

Một số quy định cần biết 

Công trình xây trên lộ giới < 19m

+ Công trình có chiều cao < 19m, không cần chừa khoảng lùi, tức được xây dựng sát vỉa hè.

+ Xây dựng công trình cao 22m phải lùi vào 3m, tính từ vỉa hè.

+ Xây dựng công trình cao đến 25m: khoảng lùi là 4m.

+ Xây dựng công trình có chiều cao > 28m: khoảng lùi là 6m.

+ Lộ giới tuyến đường từ 19m đến 22m

+ Công trình xây dựng < 22m: không phải chừa khoảng lùi.

+ Công trình từ 22m đến 25m phải lùi vào 3m, tính từ vỉa hè.

+ Công trình cao > 28m: khoảng lùi là 6m.

Lộ giới tuyến đường > 22m

+ Công trình cao đến 28m không phải chừa khoảng lùi.

+ Công trình cao > 28m: khoảng lùi là 6m.

=> Khoảng lùi tối thiểu (m) của các công trình theo bề rộng lộ giới đường và chiều cao xây dựng công trình. Trước khi lên phương án thiết kế, chúng ta nên làm đơn xin cấp phép. Sau đó và lấy các thông số từ các cơ quan ban ngành vì quy định chỉ giới xây dựng.

 

Chỉ giới đường đỏ
5 (100%) 1 vote