Co cq là gì ?

Co cq là gì

Co cq là gì ?  – Giấy chứng nhận xuất xưởng nghĩa là gì 

Trong quá trình làm hồ sơ thanh toán thì ngoài biên bản nghiệm thu, hồ sơ khối lượng.. Đa phần các dự án đều phải có chứng chỉ CO/CQ của vật liệu. Vậy CO CQ là gì? Bài viết này sẽ cùng bạn tìm hiểu khái niệm này và vai trò của nó trong xây dựng nhé.

Trong các dự án về xây dựng, giao thông hay các dự án cung cấp thiết bị… Công tác hồ sơ vật liệu đầu vào yêu cầu các vật liệu trong nước phải có chứng chỉ xuất xưởng của nhà sản xuất, chứng chỉ chất lượng đi kèm.

Còn đối với hàng hóa vật liệu và thiết bị nhập khẩu, yêu cầu bắt buộc phải có Co Cq. Vậy Co Cq là gì?

Khái niệm CO là gì?

CO là viết tắt của Certificate of Origin là chứng chỉ xuất xứ. Co được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cho hàng hóa xuất khẩu được sản xuất tại nước đó. C/O phải tuân thủ theo quy định của nước xuất khẩu và cả nước nhập khẩu. Vì vậy có nhiều loại CO như miễn thuế, ưu đãi thuế quan, có hạn ngạch,…

Co cq là gì

Vai trò của CO là gì ?

+ Co có thể chứng minh hàng hóa có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp: Giúp chứng minh nguồn gốc hàng hóa, vật liệu đúng với hợp đồng đã ký giữa chủ đầu tư và nhà thầu.

+ Căn cứ để xác định thuế quan hay áp dụng mức chống phá giá hay trợ giá.

+ Căn cứ để thống kê thương mại và duy trì hạn ngạch giữa các quốc gia.

Các mẫu CO áp dụng tại Việt Nam

CO form A:  

CO form B

CO form D:  

CO form E:  

CO form S

CO form AK:  

CO form AJ

CO form VJ  

CO form GSTP

CO form ICO:  

CO form T: 

CO form Mexico

CO form Venezuela:  

CO form Peru 

CO form AANZ: 

CO form VC: 

CO form AI : 

CQ là gì?

CQ là viết tắt của Certificate of Quality: một chứng chỉ về chất lượng. Chứng chỉ CQ giúp chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của quốc gia sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế. Mục đích của CQ là chứng minh hàng hóa đạt chất lượng phù hợp tiêu chuẩn công bố kèm theo hàng hoá.

Như vậy CO/CQ là 2 loại giấy chứng nhận có vai trò khác nhau, tuy nhiên 2 thuật ngữ này thường được nói liền với nhau như một thói quen để nói về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng của thiết bị hay vật liệu.

Cơ quan tổ chức nào cung cấp chứng chỉ chất lượng CQ?

Đơn vị sản xuất chỉ có quyền công bố tiêu chuẩn áp dụng cho hàng hóa của mình sản xuất, hoặc cấp giấy chứng chỉ xuất xưởng. Còn giấy C/Q phải do cơ quan độc lập có chức năng cấp cho hàng hóa đó.

CO/CQ đủ để chứng minh chất lượng của vật liệu?

Thông thường CO CQ là đủ để chứng minh chất lượng của sản phẩm đó. Tuy nhiên trong các dự án của Việt Nam, bên A ( chủ đầu tư) vẫn yêu cầu phải có kết quả thí nghiệm của sản phẩm đó theo các tiêu chuẩn TCVN hiện hành hay theo chỉ tiêu kỹ thuật riêng của dự án ( Specification).

Ví dụ trong các dự án về kết cấu thép và nhà thép tiền chế, các sản phẩm như bu lông, thép tấm, thép hình… nhập khẩu, ngoài chứng chỉ CO CQ, các vật liệu này vẫn được mang đi thí nghiệm các chỉ tiêu cơ lý, chỉ tiêu hóa học… tại các phòng Las theo spec của dự án hoặc yêu cầu của Chủ đầu tư hay Tư vấn giám sát.

Co cq là gì ?
5 (100%) 2 votes