Dầm console là gì?

dầm console là gì

Dầm console là gì? – Tìm hiểu về console trong thiết kế xây dựng

Làm việc lâu năm trong lĩnh vực xây dựng thì dầm console là gì đã không còn là xa lạ. Tuy nhiên với nhiều người mới bắt đầu thì dầm console là khái niệm hoàn toàn mới lạ. Vậy dầm console là gì ? Hãy cùng tìm hiểu trong phần nội dung dưới đây nhé. 

Dầm console, dầm nhà, dầm đỡ..là dầm được cố định chỉ một đầu. Kết cấu có dạng là thanh ngang, một đầu sẽ tự do, đầu còn lại là ngàm cứng. Có tác dụng để không gian ở phía dưới được thoáng đãng. Đa phần dầm này được sử dụng để đỡ ban công và mái đua,… trong các công trình xây dựng.
Xem thêm : Qs là gì

Hiện nay dầm console thường được làm từ gỗ ở kết cấu truyền thống. Chịu uốn bởi tác dụng từ các trọng tải vuông góc với trục. Chúng được liên kết bằng cách lắp bulong, chôn vào công trình, hàn, neo qua lỗ sẵn trên tường. Nắm bắt được những thông tin này sẽ giúp các bạn trong quá trình tính toán trong thiết kế kết cấu bê tôn tốt hơn.

Chúng ta cùng tìm hiểu các ưu điểm nổi bật của dầm console là gi?

Ưu điểm của dầm console 

Ưu điểm của dầm đỡ console là thay thế được một phần hay toàn bộ các cột chống ván khuôn theo phương đứng. Mặt bằng dưới ván khuôn thông thoáng, thuận tiện cho thao tác. Nhược điểm là dầm có chiều dài không đổi trong khi nhịp công trình cần chống đỡ rất khác nhau.

Dầm đỡ ngang dọc bằng thép hộp

Để khắc phục nhược điểm cơ bản của các dầm đỡ có nhịp cố định, các loại dầm đỡ có thể điều chỉnh chiều dài đã được chế tạo. Đó là:

– Dầm rút, điều chỉnh được chiều dài theo nguyên tác ống lồng. Được sử dụng khá phổ biến trong xây dựng dân dụng, công nghiệp và cầu đường. Thông thường chiều dài của loại dầm này là 1.25m – 2m; 3m-4m; 6m-8m.

dầm console là gì

Dầm đỡ ngang, dọc bằng gỗ

– Dầm căng dưới, điều chỉnh được chiều dài theo nguyên tắc ống lồng, hoặc nối theo nguyên tắc lắp ghép từ các phân đoạn rời. Dầm căng dưới, áp dụng cho nhịp nr tương tự như các loại dầm rút hoặc áp dụng cho các nhịp lớn trong xây dựng công nghiệp và cầu đường. Nhịp của dầm có thể là 3 -ỉ- 20m.

Dầm rút và dầm căng dưới thường được chế tạo theo bộ (với các cấp tải trọng hạn, nhịp khác nhau) để sử dụng được “vạn năng” trong mọi trường hợp.

Tìm hiểu về giá đỡ console

Giá đỡ console làm bằng gỗ hoặc kim loại, liên kết vào công trình đã có sẵn tường gạch, tường bêtông) và dùng để chống đỡ ván khuôn ở phía trên. Giá đỡ có dạng giàn công xôn hoặc dầm công xôn. Giá đỡ được liên kết vào công trình bằng cách: lắp bằng bulông, hàn bằng vật chôn sẵn trong tường, neo qua lỗ để lại sẵn tường, chôn vào công trình v.v..

dầm console là gì

                                                                         Hình ảnh giá đỡ console treo vào tường bê tông.

Giá đỡ console được dùng trong những trường hợp dưới chân công trình có vụ ngại và không thể lắp giáo theo phương pháp thẳng đứng. Hoặc bắc giáo theo phương pháp thẳng đứng không có lợi.

Dưới đây là 3 kiểu giá đỡ console treo vào công trình qua cửa sổ.

dầm console là gì

Dầm console là gì?
5 (100%) 1 vote