Diện tích xây dựng là gì? Làm thế nào để tính được diện tích xây dựng nhà

diện tích xây dựng là gì

Diện tích xây dựng là gì? Làm sao để tính được diện tích xây dựng nhà

Để xây dựng được một ngôi nhà hoàn thiện thì đầu tiên chúng ta phải có bản thảo thiết kế kết cấu ngôi nhà. Thông qua diện thích xây dựng cũng như sử dụng chúng ta sẽ có được bản vẽ thiết kế xây dụng. Vậy diện tích xây dựng nghĩa là gì ? Cách tính diện tích xây dựng như thế nào cho chính xác? Bài viết này Chuyên viên tư vấn thiết kế xây dựng nhà của chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn.

Khái niệm về diện tích trong xây dựng nhà cửa

Diện tích xây dựng là gì?

Diện tích xây dựng là một khái niệm về diện tích mà chúng ta được phép xây dựng. Diện tích này tính theo m², từ mép ngoài tường bên này đến mép ngoài tường bên kia. Đây là một trong những quy định trong giấy phép xây dựng mà bạn nên biết trước khi xây dựng nhà ở, biệt thự…

Diện tích sử dụng là gì?

Diện tích sử dụng được xem là tổng diện tích ở và diện tích phụ được tính the m². Bạn có thể hiểu theo một cách khác dễ hơn đó là diện tích sau khi thi công hoàn thiện ngôi nhà, công trình.. mà chúng ta có thể sử dụng.

Diện tích ở là gì ?

Diện tích ở là tổng diện tích của các căn phòng trong ngôi nhà dùng để sinh hoạt. Và diện tích phần dưới cầu thang bố trí trong phòng của ngôi nhà.

Diện tích phụ là gì ?

Diện tích phụ là tổng diện tích các phòng phụ ví dụ như:  bếp, nhà kho, nhà tắm, ban công, hành lang, lối đi,…

Diện tích tim tường là diện tích gì?

Diện tích tim tường là khái niệm dùng để xác định diện tích xây dựng đối với các căn hộ chung cư.

Diện tích thông thủy là gì?

Diện tích thông thủy là cách tính diện tích căn hộ đo theo những nơi nước có thể lan tỏa. Bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia gắn liền với căn hộ.

diện tích xây dựng là gì

Công thức diện tích xây dựng nhà ở dân dụng

Công thức tính xây dựng nhà ở là gì ? Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều đọc giả quan tâm gửi về cho chúng tôi. Cũng như trong quá trình làm việc còn nhiều anh em kỹ sư thắc mắc. Phần nội dung này mình sẽ chia sẻ chi tiết cho các bạn công thức, cách tính diện tích xây dựng nhà ở dân dụng. Cũng như giải đáp ý nghĩa các thông số là gì.

Để tính diện tích xây dựng chúng ta có thể áp dụng công thức sau:

DTXD = Diện tích sàn sử dụng + diện tích khác 

Một số diện tích bạn có thể tham khảo

Diện tích sàn: Đối với phần có mái che phía trên : 100% diện tích.  Phần không có mái che là 50% diện tích.

Phần móng: Đa phần móng đơn tính 30% diện tích. Đài móng trên nền cọc bê tông cốt thép, cọc khoan nhồi : 35% diện tích. Móng băng tính 50% diện tích.

Phần mái : Đối với mái bằng bê tông cốt thép, không tính phần lát gạch tính 50% diện tích của mái. Nếu có lát gạch tính 10% diện tích của mái. Đối với mái ngói kèo sắt 60% diện tích của mái. Mái lắp bằng tôn tính 30% diện tích của mái.

Trên đây là một số kiến thức cho bạn tham khảo. Đối với mỗi dự án công trình khác nhau thì bản vẽ xây dựng sẽ khác nhau vì vậy cách tính diện tích cũng khác nhau. Tuy nhiên việc tính toàn này đã có các kỹ sư tính toán. Bạn có thể tham khảo để biết thêm.

Diện tích xây dựng là gì? Làm thế nào để tính được diện tích xây dựng nhà
5 (100%) 1 vote