Ký hiệu pn trong ống nước là gì

tiêu chuẩn pn

Pn là gì ? Pn10 là gì ? Ký hiệu pn trong ống nước là gì ?

Xin chào các bạn, trong quá trình thi công điện nước, công trình. Trên các ống nước bạn thường thấy ký hiệu Pn, Pn 10, pn 16.. Nhưng bạn không biết chúng có nghĩa là gì ? Hay những ký hiệu pn trên ống nước là gì ? Thực tế đó cũng là thắc mắc của chính bản thân admin khi mới bắt đầu vào nghề điện nước. Chính vì vậy bài viết này sẽ vén màn bí mật, giải đáp tất cả thắc mắc, khái niệm pn trên ống nước là gì.. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
 

Khái niệm tiêu chuẩn PN là gì?

Theo quy định về chất lượng kỹ thuật thì tiêu chuẩn PN được hiểu là một thông số tiêu chuẩn quốc tế. Tiêu chuẩn này được đưa ra làm thông số chuẩn trong hệ thống điện nước công nghiệp. Trên các thiết bị mà đường ống thường dùng để đưa ra một mức áp chuẩn cho các hệ thống van hoặc đường ống nào đó. 

Tiêu chuẩn PN còn được hiểu là áp lực đường ống. Áp lực này được tính theo đơn vị là bar hoặc kg/cm2,. Đây chỉ là tiêu chuẩn PN của mỗi thiết bị, và mỗi thiết bị khác nhau sẽ có  ký hiệu trên thân khác nhau. Để người mua có thể dễ phân biệt cũng như sử dụng cho phù hợp với nhu cầu.

Môt ví dụ cho bạn dễ hiểu đó là trên các loại van bướm, van an toàn, van cổng hay van bi.. Nói chung các sản phẩm van công nghiệp đều có tiêu chuẩn PN được khắc nổi. Ví dụ như hình dưới đây 

pn 16 là gì

Đây là hình ảnh về loại van theo tiêu chuẩn PN16

Vậy còn các tiêu chuẩn PN10 là gì ?  PN16 là gì?

Các tiêu chuẩn thông thường chúng ta sử dụng đó là Pn 10, tiêu chuẩn Pn 16.. Có thể thiểu PN 10 là áp suất làm việc được định mức hoạt động của thiết bị cần mua có đơn vị đo là 10bar. Còn Pn 16 là áp suất của thiết bị van có đơn vị đo là 16bar. 

Quy đổi 10bar=10kgf/cm2

Hay 16bar = 16kgf/cm2… 

Trong hệ thống các nhà máy khu công nghiệp thì các tiêu chuẩn PN thông dụng nhất đó là PN10 , PN25. Ngoài một số loại cơ bản này chúng ta còn có các tiêu chuẩn lớn lên tới vài trăm bar: 100bar, 250bar hoặc 500bar. 

Tìm hiểu tiêu chuẩn Pn thông dụng

Tiêu chuẩn PN16 van cổng:

pn 16 là gì

 PN16 đây là áp mà van cổng này có thể hoạt động ở dãi áp 16bar.  

Tiêu chuẩn PN của khớp nối là gì 

Với khớp nối chống rung hoặc cao su trên thân đều ghi tiêu chuẩn để bạn dễ dàng lựa chọn áp cũng như kiểu kết nối bích phù hợp cho hệ thống đường ống.

tiêu chuẩn pn

Một vấn đề cần lưu ý trong quá trình sử dụng,cũng như khi mua các loại van công nghiệp. Đó là mua van có ghi ký hiệu là 10k-80 Thì đây có nghĩa là tiêu chuẩn mặt bích theo JIS10k kết nối của van. Hi vọng rằng với những thông tin trên đây đã giải đáp được thắc mắc của bạn về các ký hiệu pn. pn 16 trên ống nước, van nước..

 
Rate this post