Tiêu chuẩn 5s là gì ? Quy trình 5s là gì

Tiêu chuẩn 5s là gì

Tiêu chuẩn 5s là gì ? Quy trình 5s là gì

Khái niệm tiêu chuẩn 5s là gì ?

Tiêu chuẩn 5S là một trong những chương trình quan trọng của triết ký Kaizen với mục đích bố, trí, sắp xếp lại quá trình sản xuất. Sao cho khoa học, hợp lý, đồng thời nâng cao tính tự giác, ý thức, trách nhiệm của các thành viên trong lao động của một doanh nghiệp.

5S Viết tắt của chữ gì?

5S là 5 chữ cái đầu của các từ tiếng Nhật là: SERI, SEITON, SEISO, SEIKETSU, SHITSKE và cũng là 5 chữ cái đầu của các từ trong tiếng Anh: SORT, SET IN ORDER, STANDARDIZE, SUSTAINT và SELF-DISCIPLINE.  Các từ nguyên bản của 5S khi dịch sang tiếng Việt cũng có 5 chữ S đó là: SÀNG LỌC, SẮP XẾP, SẠCH SẼ, SĂN SÓC, SẴN SÀNG.

Ý nghĩa của các ký hiệu trong 5S 

+ SERI: là công tác xem xét, phân loại, chọn lựa và loại bỏ những thứ không cần thiết ở nơi làm việc, được tiến hành theo tần suất định kỳ. Ở S1 này chỉ những đồ vật, sản phẩm,…. cần thiết mới được để lại nơi làm việc.

+ SEITON: là công tác sắp xếp, bố trí các vật dụng làm việc. Các sản phẩm, hàng hóa, nguyên liệu…. vào những vị trí hợp lý. Cần được tuân thủ triệt để theo nguyên tắc chung: tất cả các vật dụng cần thiết đều có vị trí quy định riêng kèm theo những dấu hiệu nhận biết rõ ràng.

+ SEISO: cũng là một công tác được tiến hành định kỳ nhằm mục đích giữ gìn vệ sinh cho máy móc, thiết bị, dụng cụ, nơi làm việc,…. để bảo vệ môi trường mỹ quan nơi làm việc.

+ SEIKETSU: là công tác duy trì định kỳ và chuẩn hóa cho 3S đầu tiên để chúng trở nên có hệ thống. Vì thế S4 chính là quá trình rèn dũa và phát triển về ý thức tuân thủ của cán bộ công nhân viên.

+ SHITSUKE: là công tác tạo ra các thói quen về tính tự giác tuân thủ nghiêm ngặt đối với các quy định tại nơi làm việc. S5 thể hiện ở ý thức tự giác của người lao động đối với quy trình 5S.

Quy trình 5S hiệu quả nhất 2018 – 2019 

Bước 1: Lập ra một kế hoạch hành động.

Bước 2: Đào tạo, chỉ dẫn cho những người có liên quan.

Bước 3: Lựa chọn, đánh giá và lập hồ sơ khu vực bắt đầu.

Bước 4: Tiến hành triển khai thực hiện quy trình 5S lần lượt là: sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc và sẵn sàng.

Bước 5: Luôn luôn cải tiến 5S không ngừng.

Bước 6: Khiến quy trình 5S trở thành thói quen và được áp dụng cho nhiều khu vực khác.

Tiêu chuẩn 5s là gì ? Quy trình 5s là gì
5 (100%) 2 votes