Xà gồ là gì ? Chúng có công dụng như thế nào trong xây dựng

xà gồ là gì

Khái niệm xà gồ là gì?

Xà gồ là một cấu trúc ngang của mái nhà. Xà gồ giúp chống đỡ sức nặng của các loại vật liệu phủ, tầng mái.. Chúng được hỗ trợ bởi các các bức tường xây dựng hoặc là vì kèo gốc, dầm thép …Trong các công trình xây dưng lớn, xà gồ thường bằng thép, nhôm. Thông thường xà gồ có dạng hình dạng chữ W hay dạng máng rãnh. Chúng được sử dụng để các cấu trúc chính hỗ trợ cho mái nhà.

Công dụng của xà gồ

+ Làm khung cho nhà xưởng, làm đòn thép hay các công trình dân dụng kèo thép cho nhà kho,…

+ Ngoài ra chúng còn được dùng làm nhà khung, làm mái…

Xà gồ có ưu điểm gì mà được sử dụng rộng rãi trong xây dựng

+ Xà gồ không bắt lửa.

+ Xà gồ có chi phí khá rẻ

+ Xà gồ sử dụng lâu không bị võng, cong, oằn hay vặn xoắn.

+ Xà gồ khá nhẹ nhưng bền và chắc chắn.

+ Xà gồ khá thân thiện với môi trường.

+ Xà gồ không mục, không rỉ sét, chống mối mọt, côn trùng 100%.

Các loại của xà gồ

Xà gồ có các loại như: xà gồ chữ Z, Chữ I,U,C

Vật liệu:Thanh xà gồ được làm từ thép mạ hợp kim nhôm kẽm. Chúng đa dạng với các kiểu dáng như chữ C, U,I,Z được chấn sóng nằm tăng độ cứng cho sản phẩm.

Một số lưu ý khi thiết kế xà gồ bạn nên biết

Trong quá trình thiết kế xà gồ trước hết phụ thuộc độ dài của tấm lợp được sử dụng và vào tải trọng của mái phụ. Hơn thế nữa trọng lượng của tấm lợp cũng tương đối quan trọng trong vấn đề thiết kế xà gồ. Vì vậy nếu tấm lợp có trọng lượng nặng bạn sẽ cần nhiều xà gồ hơn, hệ vì kèo sẽ mà trở nên nặng hơn. Còn khi chọn sử dụng tấm lợp nhẹ, ta không cần phải tốn quá nhiều chi phí cho hệ vì kèo, xà gồ.

Thông thường Xà gồ được cân đối tỷ số chiều dài so với độ sâu là 1/32. lớp ván gỗ và tấm kim loại sử dụng cho tường và mái thì phải có sự tương ứng với chiều dài và tải trọng của các xà gồ mái.

Tấm lợp mái được sử dụng như một màng chắn động đất, gió cùng với một hệ thống giằng ngang bên dưới. Khoảng cách giữa các xà gồ tường và xà gồ mái nhà thường là từ 4-6 ft.

Thanh treo được sử dụng để truyền tải trọng lực của xà gồ cho 1 bộ phận hỗ trợ. Bên cạnh đó, nó còn được nhằm kiểm soát độ lệch của dầm được tăng cứng và xà gồ.

Thanh treo phải được trang bị cho toàn bộ chóp mái nhà và phải cân bằng bởi 1 số vị trí tương ứng phía đối diện của các chóp mái. Để tăng độ cứng ngang thì đòn đỉnh mái được gắn chặt với nhau ở các điểm khác dọc theo chiều dài của chúng.

Trên đây là một số thông tin về xà gồ dành cho bạn đọc. Chúc các bạn có những thông tin hữu ích khi truy cập sử dụng tài nguyên trên Thiết Kế Xây Dựng Nhà

Xà gồ là gì ? Chúng có công dụng như thế nào trong xây dựng
5 (100%) 1 vote